Skip to main content

กรรม-อดีตชาติ บรรเทาได้?

อดีตชาติ เจ้ากรรมนายเวร  มีจริงหรือไม่ บาปที่เคยทำแก้(บรรเทา)ได้จริงหรือ??  ..รู้แล้วมีประโยชน์อย่างไร.. "โปรดอ่านแล้วพิจารณาก่อนเชื่อ หรือปฏิเสธ"

          ภพชาติมีจริง สิ่งมีจริงแต่เชื่อว่าไม่มี ถือเป็นมิจฉาทิฐิ จะบรรลุธรรมไม่ได้ (ผู้ไม่เชื่อว่าโอปปาติกะสัตว์ คือ เทวดา เปรต ฯ มีจริงถือเป็นมิจฉาทิฏฐิ - พระไตรปิฎกมีการพิสูจน์เชิงวิทยาศาสตร์ทางจิตมากมายจากทั่วโลก 

จนยอมรับว่า.. "การกลับชาติมาเกิดมีจริง" การพิสูจน์ที่เด่นสุดคือ การเดินทางทั่วโลกของ  .เอียน สตีเวนสัน ซึ่งมีการทดสอบเป็นขั้นตอน จดบันทึกอย่างเป็นวิทยาศาสตร์ ล่าสุดทำเป็นสารคดีทางทีวีเผยแพร่ทั่วโลก


การเชื่อเรื่องแนวนี้ ต้องเชื่อแบบถูกต้องถึงเป็นประโยชน์ แต่หลายคนเชื่อแบบงมงายขาดเหตุผล   จนตกเป็นเหยื่อให้กลุ่มคนหลอกลวง ซึ่งอาจมาในคราบผู้ทรงศีล หมอดู-ร่างทรง    





"แก้กรรม" เป็นคำให้คนทั่วไปเข้าใจง่ายขึ้นเท่านั้น เพราะกรรมแก้ไม่ได้ (แต่บรรเทา-เลื่อนส่งผลได้)


ทำอะไรไว้จะส่งผลกลับเสมอ มาเมื่อไหร่ขึ้นอยู่กับน้ำหนักกรรม จังหวะ-โอกาส เราเกิดมานับชาติไม่ถ้วน ความดีชั่วที่ทำไว้มากมาย รอสลับให้ผลเกินคาดเดาได้ คนไม่ยอมเชื่อเรื่องกรรม เพราะเห็นคนทำชั่วได้ดี... แต่นั่นคือความจริงครึ่งเดียว !!                 


ถ้าย้อนอดีตได้อาจพบว่า.. คนชั่วชาตินี้ เคยทำบุญใหญ่ชาติก่อนมามากแค่ไหน  เกิดใหม่จึงรวย มีอำนาจ -มีโอกาส  แต่บุญที่เคยทำ(มักเป็นด้านให้ทาน)ไม่ได้ประกันว่าจะเป็นคนดีเหมือนเคย ธรรมชาติของจิตทั่วไป จะคอยไหลลงต่ำเสมอ   

พระอริยะขั้นโสดาบันขึ้นไปเท่านั้น ที่มั่นคงไม่ผันแปร  จึงไม่แปลกที่คนแสนดีในอดีต อาจกลายเป็นมหาโจรปล้นชาติได้ในวันนี้ 


การศึกษาธรรมะ    การรักษาศีล จึงเป็นบุญมากกว่าการบริจาคเงินเป็นล้านทุกวันตลอดชีวิต เพราะ ศีลและความรู้แจ้งในธรรม จะช่วยไม่ให้ต้องเกิดมาเผลอทำบาปด้วยความประมาทในพื้นฐานบุญเก่าที่เคยมีนั่นเอง


         ทำบุญด้วยจิตไม่บริสุทธิ์   จะได้ผลบุญไม่บริสุทธิ์   ทำหวังผลให้ตัวเอง  ขอให้รวย     ขอสารพัด  ครั้นบุญให้ผลจนรวยและยิ่งใหญ่ได้ตามปรารถนา   



แต่ทำบุญด้วยความโลภ   มักได้ความโลภตามมาด้วย  เราจึงได้เห็นบางคนรวย แต่ขี้เหนียว เห็นแก่ตัว อยากได้ไม่สิ้นสุด  ซึ่งคนรวยมีอำนาจมีโอกาสทำชั่วได้ผลกว้างกว่าคนจนหลายเท่า


การทำบุญ (บางอย่าง) ชาติหนึ่ง อาจเพื่อกลับมามีโอกาสทำบาปใหญ่อีกชาติหนึ่ง  ผลจากบาปส่งต่อไปนรกหรือเกิดเป็นสัตว์เดรัจฉานต่ออีกหลายร้อยชาติ 

กว่าจะรอจังหวะมีพ่อแม่ที่เหมาะสม เพื่อเกิดเป็นคน ได้โอกาสแก้ตัวอีกครั้ง อาจรอกันจนลืมไปเลยว่าเคยทำชั่วไว้มากแค่ไหน                ประชากรโลกเพิ่มทุกปีก็จริง   แต่วิญญาณต่างภพภูมิที่รอเกิดเป็นมนุษย์ มีมากกว่าคนทั้งโลกจนประมาณไม่ได้เช่นกัน !!


         มองให้ลึกจะเห็นการทำบุญไม่ถูกทาง ไม่ครบด้าน อาจส่งหายนะในชาติต่อไปได้อย่างน่ากลัว  นี่คือเหตุผลว่าทำไมการรักษาศีล ให้อภัย จึงมีอานิสงส์กว่าบริจาคเงินเป็นล้าน การเจริญสติทำไมเป็นบุญสูงสุด   



ในแง่การ.. "ให้"   ทำไมให้ธรรมะ (ที่ถูกต้อง) ถึงชนะการให้ทั้งปวง



เพราะธรรมะสอนคนให้รู้จักอภัย ให้ทาน รักษาศีล เจริญสติ   เป็นจุดเริ่มต้นในบุญทุกด้าน  เมื่อให้ปัญญาที่ถูกต้องกับผู้อื่น จะได้ปัญญาที่ถูกต้องกลับมาเช่นกัน    



จิตสว่างมีปัญญาในธรรม  เกิดใหม่ถ้ารวย จะรวยอย่างมีสุข รู้จักเผื่อแผ่ ช่วยเหลือ เข้าหาธรรมได้ง่าย   

ถ้าเกิดมาจน ก็จนอย่างรู้จักพอ อดทน ขยัน ขวนขวายพัฒนาตนจนก้าวพ้นความตกต่ำได้ง่าย  เศรษฐีระดับโลกหลายคน เคยล้มหมดตัวหรือยากจนมาก่อน (หลายคนเรียนไม่จบด้วย)


แต่เพราะ.. "ปัญญาและใจเท่านั้น" จึงฟื้นพลิกชีวิตได้  วิทยาศาสตร์พิสูจน์ชัดว่า....  จิตเยือกเย็นผ่องใส  มีสมาธิ  มีผลต่อคลื่นสมองให้วิ่งช้าลงเป็นระเบียบ นำมาซึ่งความรู้ความเข้าใจที่ลึกซึ้ง แก้ปัญหาได้ดีขึ้น 

แต่วิทยาศาสตร์ยังพิสูจน์ไม่ลึกพอว่า ที่ฉลาดจนแก้วิกฤตและเจอช่องทางรวยได้ ไม่ใช่แค่สมอง    แต่เพราะบุญที่เคยทำถูกด้านส่งให้.. "ใจสู้และคิดเป็น" รู้จักเลือกช่องทางให้ตนถูกต้อง  รู้จักสู้หรือถอยในสิ่งที่ควร



"คนขยันผิดที่ สิบปีก็ไม่รวย"  และอะไรดึงให้ขยันผิดที่อยู่อย่างนั้น การศึกษาธรรมคล้ายเล่นหุ้น ถ้าข้อมูลดีกว่า ลงทุนน้อยแต่ทำถูกที่ จะได้กำไรมากกว่า  



ธรรมะไม่ได้สอนให้อยากรวย แต่เป็นความจริงว่า เมื่อปฏิบัติถูกต้องจะส่งให้รวยได้อย่างมีความสุข นำสู่การปล่อยวางได้ง่ายในบั้นปลาย


ครูบา-อาจารย์สอนว่า.. "คนประสบความสำเร็จในอาชีพ    มีพร้อมในทางโลก เมื่อบวชจะเจริญได้ง่าย เพราะเต็มอิ่มและสิ้นสงสัยว่าสุขทางโลกแค่ของปลอม  (พระพุทธองค์ ก็ทรงมีพร้อมทุกอย่างก่อนมาบวช)


ความขยันอดทนต่อสู้ปัญหาในงาน   จะติดนิสัยส่งถึงความเพียรในการปฏิบัติธรรมด้วย  ธรรมะเบื้องต้นสำหรับฆราวาสคือ ขยันในงานที่สุจริต ทำชีวิตให้ดี ดูแลพ่อแม่ครอบครัว   หมั่นสะสมคุณธรรมพื้นฐานในชีวิตประจำวันไปตามลำดับขั้น      



แต่เรามักเอาธรรมะระดับอรหันต์ (อะ-ระ-หัน) มาสอนคนพึ่งเริ่มต้น    จึงเข้าใจยากและทำตามไม่ได้


       กรรมแก้ไม่ได้ก็จริง แต่เจือจางหรือยืดเวลาส่งผลได้  กรรมชั่วเหมือนยาพิษ กรรมดีเหมือนน้ำเปล่า ยาพิษหนึ่งช้อนใส่น้ำเปล่าหนึ่งแก้ว กินแล้วอาจตายทันที  แต่ยาพิษหนึ่งช้อนใส่ในสระน้ำ อาจไม่ส่งผลทั้งที่ยาพิษเท่าเดิม


ความชั่วที่สะสมมาแต่ชาติก่อน ถูกเจือจางได้ด้วยการทำดีแต่ต้องมีปริมาณมากกว่าอาจเป็นล้านเท่า  แต่ไม่ใช่ว่าผลกรรมชั่วจะหายไป ยังรอให้ผลเมื่อบุญหมดหรือสบโอกาส   อยากแก้กรรมต้องเริ่มที่หยุดทำบาปใหม่ทั้งปวง รักษาศีล 

โดยเริ่มต้นที่ทำได้ทีละข้อก่อนก็ได้  และทำความดีให้มากที่สุดเท่านั้น     ซึ่งส่วนใหญ่ทำนิดหน่อย กลับคิดว่าทำมากแล้ว


และบุญแต่ละอย่างมีผลต่างกัน การทำบุญด้านเดียวมากมาย ไม่ได้ประกันว่าเจือจางกรรมชั่วที่ทำไว้หลากหลายได้    บางคนประมาทว่าชีวิตนี้ไม่ได้ทำชั่ว ปล่อยชีวิตเสพสุขไปวัน ๆ  ไม่ต่างกับตั้งน้ำเปล่าผสมพิษไว้ น้ำจะค่อยระเหยเหลือแต่สารพิษ สุดท้ายรับกรรมเต็ม ๆ



         การที่เราอยู่ดีมีสุข มีข้าวกิน มีบ้านอยู่ ได้ที่นั่งดี ได้เห็นสิ่งสบายตา แม้แต่เล่นเกมชนะ  ล้วนเป็นการใช้บุญให้หมดไปวัน ๆ  เปิดทางให้กรรมชั่วที่เคยทำส่งผลเร็วขึ้น   เชื่อไหมว่า..คนทั่วโลกจำนวนมากต้องเจอหายนะ ทุกข์สาหัสหลังถูกรางวัลที่หนึ่ง  



ดารานักร้องจำนวนไม่น้อยที่ดังเร็ว แต่ไม่นานก็ร่วงลงเหว ตกต่ำจนต้องขายตัว ติดยา ฆ่าตัวตาย ประสบอุบัติเหตุเสียชีวิต (แถมมักหลงโลก กิเลสพอกหนาขึ้น)  



การได้ดีมีสุข ชนะอะไรก็ตาม คือการใช้บุญเก่าให้หมดไป "ยิ่งได้อะไรมากเท่าไร หมายถึงบุญของเรา จะหมดไปมากเท่านั้น !!"



       เปรียบชีวิตคือการขับรถไปเรื่อย ๆ บุญเหมือนรถขนรางวัลขับตามจะมอบให้เรา     บาปเหมือนรถคนโกรธจัดขับตามล้างแค้นที่เราเคยทำร้ายเขาไว้  แต่ตามไม่ทัน เพราะเรายังเร่งเครื่อง(ทำดี)ไปเรื่อย  แถมมีรถรางวัลมาขวางไว้ให้อีกชั้น  

การทำความดีเหมือนเร่งเครื่องหนีห่างไกลขึ้น   หากไม่สร้างความดีเพิ่ม    ก็เหมือนหยุดเหยียบคันเร่ง  ในที่สุดเขาจะตามทัน  รถรางวัลอาจมาถึงก่อน   มอบของเสร็จแล้วจากไป ทิ้งให้หยุดเพลินชื่นชมกับสมบัติที่ได้


บางคนมีรถรางวัลหลายคันทยอยมอบทีละน้อย  แต่บางคนเหมาทั้งหมดทุกคันมาพร้อมกัน กลายเป็นรางวัลก้อนใหญ่ให้ตูมเดียวแล้วขับจากไป  จึงไม่มีอะไรขวางไว้เหมือนก่อน เปิดทางรถคู่อาฆาตที่รอคิวเข้ามาล้างแค้นได้เต็มที่  



(ถูกหวยรางวัลใหญ่ ไม่กี่วันตายมีเยอะนะ ไม่ใช่แค่คนไทย ฝรั่งก็มีข่าว)



         หลายคนเที่ยวไหว้ขอเทวดาให้ช่วย แต่กลับไม่รู้ว่าสิ่งที่ได้ส่วนใหญ่มาจากบุญเก่าของเราทั้งนั้น ท่านอาจช่วยเหมารวมเป็นกองเดียวกันให้ หรือจากแรงปรารถนาทางจิตของเรา หรือเบิกบุญล่วงหน้าที่สุดท้ายต้องใช้คืนอยู่ดี  

บางคนเหมือนเบิกเงิน(บุญ)ใช้ทีเดียวหมดบัญชี  จึงไม่เหลือเงินเติมน้ำมันเพื่อขับหนีคนที่ตามล่าอยู่อย่างเคียดแค้น จึงไม่แปลกที่คนโชคดีหลายคนจะเจอหายนะตามมาติด ๆ  ยิ่งโชคดีเท่าไร  สิ่งขวางกั้นโชคร้าย (กรรมเก่า) ก็หมดไปเร็วขึ้นเท่านั้น


สำหรับคนที่กำลังเจอมรสุมร้ายแรง ควรดีใจเถอะว่า.. กำลังชดใช้หนี้บาปให้หมดเร็ว ๆ  เจ็บแค่ไหนให้รู้ว่าครั้งหนึ่งเราทำคนอื่นให้รู้สึกแบบนี้เหมือนกัน 



อดทนให้ผ่านไปด้วยจิตสำนึกบาป  ไม่นานจะได้รับผลจากกรรมดีที่เคยทำไว้อย่างเต็มที่ โดยไม่มีหนี้เก่ามากวนใจให้ทุกข์สาหัสอีก  

สิ่งสำคัญต้องเร่งทำบุญ คือทำสิ่งที่ส่งให้จิตเป็นกุศลให้มาก เป็นทุนป้องกันตัวเองไว้ก่อน  ไม่ว่ากำลังโชคดีหรือโชคร้ายก็ตาม  (คือ.. ทาน ศีล ภาวนา ไม่ใช่แค่บริจาคเงิน)



(อ่านบทความอื่น)
(โทรศัพท์:กดที่  =  มุมขวาบนสุด)

Popular posts from this blog

ทวนกระแสไสยศาสตร์ Mp3 :: ป. อ. ปยุตฺโต

  สถาณการณ์พระพุทธศาสนา ทวนกระแสไสยศาสตร์  สมเด็จพระพุทธโฆษาจารย์ (ป. อ. ปยุตฺโต) ฉบับปรับใหม่ สิงหาคม 2556   || เข้าใจทุกแง่มุม พร้อมข้อแนะนำในหลายด้านที่ควรศึกษาทั้งพระและฆราวาส เพื่อปรับใช้มาพัฒนาตน และสังคม ให้อยู่ในเส้นทางแห่งพุทธธรรมที่ถูกต้อง  และเพื่อรักษาสืบทอดพระศาสนาให้มั่นคงต่อไป ::  อ่านต้นฉบับได้ที่ watnyanaves.net   หนังสือทุกเล่มที่นำมาอ่าน อาจมีการแก้ไขต้นฉบับเพิ่มได้ จึงควรตรวจสอบต้นฉบับล่าสุดก่อนนำไปอ้างอิง  ดาวน์โหลดกดชื่อ  Uplevel 230.3M ไสยศาสตร์ 128K.zip  (แยกตอน) download 568.5M ไสยศาสตร์ 320K.zip  (แยกตอน) download 225.1M ไสยศาสตร์ Full.zip  (ไฟล์เดียวทั้งฉบับ) *คุณภาพสูงสำหรับเผยแพร่ต่อ ต้องการฟังปกติเลือกขนาดเล็ก (128K)  ขนาดเล็กมีให้โหลดสองแบบ คือแบบ แยกตอนย่อย  กับไฟล์รวมทั้งฉบับ    ** กดดาวน์โหลดที่ชื่อ   :  ห้ามตัดต่อ ดัดแปลง แก้ไข   เผยแพร่ต่อได้ไม่ต้องขออนุญาต แต่ต้องเพื่อธรรมทานแจกฟรีเท่านั้น   || นำลง YouTube ห้ามใส่โฆษณาชนิดเป็นวีดี...

มุตโตทัย ฉบับสมบูรณ์ mp3

  เสียงอ่าน.. มุตโตทัย ฉบับสมบูรณ์  บันทึกเทศนาธรรมของ.. พระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต จัดเป็นฉบับสมบูรณ์ เพราะรวมเนื้อหาไว้ครบทั้งสองชุด  การจัดพิมพ์สมัยแรก พระอาจารย์เส็ง ปุสฺโส  ระบุย้ำไว้ว่า ควรพิมพ์ทั้งสองชุดในชื่อเดียวกันว่า.. "มุตโตทัย"  พร้อมคำอธิบายที่มา ฯ  แต่ปรากฎภายหลังว่า มีการเผยแพร่แต่ชุดแรกเท่านั้น  ||**ชุดที่หนึ่ง บันทึกโดยพระอาจารย์วิริยังค์ สิรินฺธโร  และพระอาจารย์ทองคำ ญาโณภาโส (ฉายาภายหลัง จารุวัณโณ)  ||** ชุดที่สอง บันทึกโดยพระอาจารย์วัน อุตฺตโม และพระอาจารย์ทองคำ ญาโณภาโส (จารุวัณโณ)   ||** ขออนุญาตพิมพ์เผยแผ่ เรียบเรียงใหม่ตามคำแนะนำของพระอาจารย์มั่น โดย.. พระอริยคุณาธาร (เส็ง ปุสฺโส)  "จัดทำโดยเจ้าภาพหลัก" ครอบครัวสินธวัชต์ สัตยาวดี ประกอบวิทย์ บุษรินทร์ เปรี่ยนไทย  ซิ้วกี แซ่โง้ว ร่วมจัดทำโดย.. ศุภกิจ นิมมานนรเทพ รัฐนี เขมะรัตนา สุภาพร เทียมบุญประเสริฐ  บัวสด ชัยเมือง ครอบครัว ทรงพล พนอมรักษ์ เพชรเสถียร นฤพนธ์ จิระพนากุล ครอบครัว​ วิ​ริยา​ ครอบครัว หังสเนตร ครอบครัว คำม่วง ครอบครัว รัตนพิทักษ์ ครอ...

📀"สัมมาสมาธิ"mp3 *มหาสติ-ฝึกจิตในชีวิตประจำวัน : วิปัสสนากรรมฐานสายหลวงปู่มั่น 📌หลวงพ่อพุธ ฐานิโย

📌"วิธีฝึกจิตในชีวิตประจำวัน" หนังสือที่ผู้ต้องการพ้นทุกข์ หรือให้ได้สุขสมบูรณ์ทางโลก&ธรรม ไม่ควรพลาดอย่างยิ่ง !!  ๓ หลักสำคัญเพื่อเลือกปฏิบัติให้เหมาะสมกับแต่ละบุคคล  ด้วยแนวทางการทำสมาธิ เจริญสติดูจิต ตามหลักสมถะ-วิปัสสนากรรมฐานสายหลวงปู่มั่น" :  🔊 หนังสือ  "สัมมาสมาธิ และปฏิปทาครูบาอาจารย์"  พระราชสังวรญาณ (หลวงพ่อพุธ ฐานิโย) พระกรรมฐานผู้แตกฉานในปริยัติ-ปฏิบัติ แสดงธรรมได้เข้าใจง่าย โดยเฉพาะในแง่ปฏิบัติที่ท่านอธิบายได้กระชับและปรับไปใช้กับทุกอาชีพได้ง่ายมากขึ้น เคล็ดลับ&แนวทาง หลักสำคัญในการรักษาศีล ทำสมาธิ-เจริญสติ ตามแนวปฏิบัติของหลวงปู่เสาร์-หลวงปู่มั่น พระอาจารย์ใหญ่ฝ่ายวิปัสสนากรรมฐาน ที่แม้แต่เด็กก็ทำได้ในชีวิตประจำวัน เพื่อเสริมสร้างพลังแห่งจิตด้วยสัมมาสมาธิ ที่จะเป็นฐานมั่นคงต่อความเจริญทางโลกและความรู้แจ้งในธรรมได้จริงต่อไป ศานาพุทธสำคัญที่สุดคือการปฏิบัติ ไม่ใช่แค่ท่องพุทธวจนได้แม่นยำ หรือจดจำพระไตรปิฎกได้ทุกตัวอักษร แต่ศึกษาคัมภีร์จนรู้หลักเพื่อเป็นแผนที่ในเบื้องต้นแล้ว ก็ต้องปฏิบัติให้ถึงระดับหนึ่งก่อนด้วย ที่ไม่ใช่แค่ทำจิตให้สงบ แต่ต้อ...

ประวัติหลวงปู่มั่น ฉบับสมบูรณ์ mp3

  ประวัติพระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต  ฉบับสมบูรณ์ :   บันทึกโดย.. สมเด็จพระญาณวชิโรดม (วิริยังค์ สิรินฺธโร)  :  อ่านโดย.. อริยคุณ ชมรมผลดี   : นับเป็นภาคที่สอง ในส่วนประวัติหลัก  เรื่องต่อจากบทนำภาคต้น คือเรื่องใต้สามัญสำนึก (ควรฟังเรื่องใต้สามัญสำนึกก่อนฟังเรื่องนี้นะครับ) ดาวน์โหลดกดชื่อ  497.7M ประวัติหลวงปู่มั่น ฉบับสมบูรณ์ 2 ทั้งฉบับ 128k.zip  download 1.2G ประวัติหลวงปู่มั่น ฉบับสมบูรณ์ 2 ทั้งฉบับ 320k.zip  download 499.7M ประวัติหลวงปู่มั่น ฉบับสมบูรณ์ 2 แยกตอน.zip  *คุณภาพสูงสำหรับเผยแพร่ต่อ ต้องการฟังปกติเลือกขนาดเล็ก (128K)  ** กดดาวน์โหลดที่ชื่อ   :  ห้ามตัดต่อ ดัดแปลง แก้ไข   เผยแพร่ต่อได้ไม่ต้องขออนุญาต แต่ต้องเพื่อธรรมทานแจกฟรีเท่านั้น   || นำลง YouTube ห้ามใส่โฆษณาชนิดเป็นวีดีโอเรื่องเด็ดขาด  อนุญาตให้ใส่เฉพาะแบบดิสเพลย์เท่านั้น   สำหรับการดาวน์โหลด : กรณีเป็น mp3 ไฟล์เดียว ให้คลิกขวา เลือกบันทึก หรือ save as   หากเป็นไฟล์บีบอัด .zip  จะคลิก...

กรรม-เหล้า ยาเสพติด

การปฏิบัติธรรม-การฝึกตนในหลายด้าน  มักไม่ได้ผลกับคนทั่วไปในวงกว้าง   เพราะเน้นหักดิบหรือบังคับตนเกินพอดี   ซึ่งนั่นเหมาะกับคนมีปัญญากล้าหรือมีความพร้อมถึงระดับแล้ว     แต่สำหรับคนที่ฐานจิตยังไม่มั่นคง   จะเป็นเรื่องยากเกินเอื้อมถึงจนถอดใจ   และแม้ทำได้   อาจเพียงกดข่มชั่วคราว   เหมือนหินทับหญ้า   ยกหินออกก็งอกใหม่ได้        คนส่วนใหญ่รู้ดีว่ากินเหล้าผิดศีลห้า   แต่มักตัดใจได้ยากและมีข้ออ้างสารพัดเพื่อจะไม่เลิก    การจะหลุดจากสิ่งไม่ดีที่ย้อมจิตให้ลุ่มหลงติดใจ   วิธีที่น่าจะทำได้จริงกับคนทั่วไปมากกว่า   คือ .. พยายามสะสมข้อมูล   เรียนรู้ให้เข้าใจทีละขั้นในขณะที่ยังอยู่กับมัน   ไม่ใช่การวิ่งหนีหรือบังคับให้ตัดขาดทันที     การแนะนำให้คนเลิกเหล้าหรือยาเสพติด   อย่าเริ่มต้นด้วยการทำให้เขารู้สึกว่าสิ่งที่ทำมันเลว   เป็นบาปร้ายแรง   หรือต้องให้ละทิ้งสิ่งที่ลุ่มหลงมานานในทันที   เพราะมันทำให้จิตต่อต้านและไม่เปิดใจรับ มนุษย...

บันทึกลึกลับ หลวงปู่มั่น mp3

เสียงอ่านหนังสือ : บันทึกลึกลับหลวงปู่มั่น :: โดยพระครูสังวรศีลวัตร (หลวงปู่อุ่น ชาคโร)  บันทึกฉบับนี้เป็นบันทึกลับส่วนตัวของหลวงปู่อุ่น  ท่านไม่ได้เปิดเผยที่ไหน จนถึงวันมรณภาพ   เมื่อท่านจากไปแล้ว ทางวัดป่าหนองคำ  (วัดดอยบันไดสรรค์)  ได้รวบรวมสิ่งของ บริขารของท่าน เพื่อจัดเก็บไว้รวมที่กุฏิ  จึงได้พบสมุดบันทึกส่วนตัวนี้โดยบังเอิญ  เห็นว่ามีประโยชน์ จึงจัดพิมพ์เผยแพร่ต่อ  เพื่อประโยชน์กับเหล่าศิษย์และผู้สนใจทั่วไปได้ศึกษาต่อไป เข้าใจว่าที่ท่านไม่เปิดเผยขณะมีชีวิต เพราะความเกรงในพระอาจารย์มั่น ที่ท่านไม่ได้ขออนุญาตเผยแพร่ต่อหน้าองค์ท่านก่อน   แต่จะทิ้งไปก็คงเสียดาย จึงเก็บเอาไว้จนหลวงปู่อุ่น ท่านมรณภาพ  เหล่าศิษย์เอามาเผยแพร่กันเอง จึงไม่ได้เป็นการติดข้องในการรู้สึกผิดที่ไม่ได้ขออนุญาตครูบาอาจารย์ก่อน   เพราะปกติหลวงปู่มั่น ท่านจะเคร่งครัดเรื่องการเผยแพร่เรื่องลึกลับพวกนี้  ที่ไม่ควรเปิดเผยต่อชาวบ้าน จะกลายเป็นการอวดอุตริ  แต่การคุยกันในหมู่คณะสงฆ์ เป็นเรื่องที่ทำได้ อยู่ที่เจตนา  การแสดงฤทธิ์นั้น  ม...

กฎแห่งกรรมจากพระไตรปิฎก ธรรมบท (MP3)

เสียงอ่านหนังสือชุด มนุษย์เกิดมาทำไม เล่มที่ 15  ตอน.. อรรถกถาธรรมบทแปลจากพระบาลี เรียบเรียงโดย พระอาจารย์ สุวัฒน์ สุวัฑฒโน (พิทักษ์วงษ์)   อุทยานธรรมวิปัสนามวกเหล็ก  คัมภีร์คาถาธรรมบทนั้นเป็นการศึกษาพุทธวจน พุทธคาถา เพื่อเข้าใจกฎแห่งกรรม ภพชาติ และหลักธรรมสำคัญต่าง ๆ ด้วยเรื่องเล่าประกอบ ผ่านเรื่องราวในชาดกนิทานธรรมบทเกือบสองร้อยเรื่อง ในทีนี้แบ่งเป็น 8 ภาค พร้อมภาคพิเศษในตอนสุดท้าย ซึ่งเกี่ยวข้องกับพุทธประวัติ กฎแห่งกรรม การปฏิบัติธรรม การบรรลุธรรมของสาวกในสมัยพุทธกาล รวมเรื่องราววิถีชีวิตของเหล่าภิกษุ สามเณร ชาวบ้านผู้ครองเรือน และนักบวชนอกศาสนา ทำให้เข้าใจลึกซึ้งขึ้นในคำสอนของพระพุทธองค์ เข้าใจพุทธวจนะ เข้าใจเรื่องราวในพระสุตตันตปิฎก คือพระสูตรทั้งหลาย ซึ่งเกี่ยวโยงไปถึงพระวินัยปิฎก และพระอภิธรรมปิฏกได้ชัดเจน รอบด้านมากยิ่งขึ้น    อ่าน&ดาวน์โหลดหนังสือ (PDF) ทุกเล่มของพระอาจารย์ (กดที่นี่)  ฟังแยกเป็นภาค ฟังออนไลน์ ฟังได้จากหลายแอป ZIP FILES : (ดาวน์โหลดแล้ว ต้องแตกไฟล์ด้วยโปรแกรมก่อน แนะนำ 7zip (ใช้ฟรี คลิก)    สำหรับโทรศัพท์เลือก A...

ที่อยู่เรือนจำทั่วประเทศ เพื่อส่งสื่อคุณธรรมบริจาค

สร้างคนด้วยธรรมมีค่าและได้ประโยชน์ ครูบาอาจารย์สอนไว้ว่า  การทำให้คนที่สกปรกได้เนื้อตัวสะอาดนั้นมีค่ายิ่ง กว่าการทำให้คนที่สะอาดอยู่แล้วหอมขึ้น   มาส่งหนังสือดี ๆ  ให้ห้องสมุดเรือนจำทั่วประเทศ เป็นการทำบุญด้านมหาธรรมทาน ที่มีอานิสงส์แรงกล้าอีกด้านหนึ่ง  ที่มีโอกาสก็ควรทำนะครับ รายชื่อที่อยู่เรือนจำทั่วประเทศ ผมรวบรวมมาใหม่ หลังจากเคยจัดทำสื่อธรรมส่งให้ทั่วประเทศมาแล้ว แต่มีตีคืนหลายแห่ง  อันนี้ได้มาใหม่ ก็ไม่แน่ใจว่าถูกทั้งหมดหรือเปล่า แต่ก็น่าจะโอเค   เพราะชื่อสถานที่ หากที่อยู่พลาด แล้วไปรษณีย์ไม่งี่เง่า  เขาก็จะฉลาดพอที่จะส่งให้เองได้   คือคนดี  ๆ  ที่ทำงานโดยตรง เขาก็จะรู้นะว่า  สถานที่นี้มันอยู่ตรงไหน จะเขียนที่อยู่ผิด เขาก็ไปส่งให้ได้ เคยคุยกับคนที่ติดคุกมานาน เขาบอกหนังสือจำเป็นมาก และยังต้องการอีกมาก หากใครอ่านแล้วก็ส่งไปบริจาคกันนะครับ  ในคุกถ้าจัดการดี ๆ  เป็นสถานที่ปฏิบัติธรรมได้เลย เพราะมันไม่ต้องห่วงอนาคต ไม่ต้องคำนึงอดีต  และมีเวลาศึกษาเยอะมากครับ    (เสียดายเวลาแทน...

พุทธธรรม ๔.ปฏิจจสมุปบาท MP3

  พุทธธรรม-ปรับขยาย ฉบับล่าสุดครั้งที่ ๕๕   : สมเด็จพระพุทธโฆษาจารย์ (ป. อ. ปยุตฺโต) ชีวิตเป็นอย่างไร บทที่ ๔.. "ปฏิจจสมุปบาท"  การที่สิ่งทั้งหลาย อาศัยกันๆ  จึงเกิดมีขึ้น , การเกิดขึ้นพร้อมแห่งธรรมทั้งหลายโดยอาศัยกัน  เป็นหลักธรรมสำคัญ ที่แสดงความเกิดดับแห่งชีวิต และความเกิดดับแห่งทุกข์ของบุคคล  เรียกอีกชื่อว่า.. อิทัปปัจจยตา หรือ ปัจจยาการ "ปฏิจจสมุปบาท"  คือกฎธรรมชาติ หรือหลักความจริงที่มีอยู่โดยธรรมดา  ไม่เกี่ยวกับการอุบัติของพระศาสดาทั้งหลาย เป็นสิ่งที่พระพุทธเจ้าตรัสรู้ และทรงนำมาสั่งสอนแก่หมู่ประชา ผู้ที่รู้แจ้งแทงตลอดในหลักปฏิจจสมุปบาทเท่านั้น  จึงจะพ้นทุกข์ พ้นสังสารวัฎไปได้    อ่านออนไลน์ที่นี่  https://www.watnyanaves.net/th/book_detail/583 (ดาวน์โหลดกดชื่อไฟล์) 402.9M ปฏิจจสมุปบาท Full128K.zip  download 1,006.3M ปฏิจจสมุปบาท Full320K.zip  download 409.6M ปฏิจจสมุปบาท แยกหัวข้อ 128K.zip  download 1,013.0M ปฏิจจสมุปบาท แยกหัวข้อ 320K.zip  *ชื่อไฟล์มี 320K ต่อท้ายคือไฟล์คุณภาพสุงสุดเพื่อเผยแพร่...

ความเข้าใจเรื่องชีวิต : สมเด็จพระญาณสังวร.mp3

  เสียงอ่านหนังสือ "ความเข้าใจเรื่องชีวิต" || สมเด็จพระญาณสังวร (เจริญ สุวฑฺฒโน) สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายกพระองค์ที่ ๑๙ แห่งกรุงรัตนโกสินทร์  พระนามปัจจุบันคือ สมเด็จพระสังฆราชเจ้า กรมหลวงวชิรญาณสังวร ||  อ่านโดย อริยคุณ ชมรมผลดี facebook.com/jz.net .. รู้จักชีวิตให้ตรงธรรม วงจรชีวิต เกิดมาทำไม ภาพชีวิตในอนาคต ชีวิตต้องการอะไร การศึกษาชีวิตสองด้าน  สิ่งเป็นที่รัก จุดหมายของชีวิต  ที่พึ่งอันประเสริฐ  บุญบาป กรรม สุจริตธรรม ทุจริตอธรรม  เงื่อนไขของความสุข เหตุแห่งสุขที่แท้จริง  .. หนังสือเล่มนี้จะเป็นการสรุปเรื่องของชีวิตมนุษย์ไว้ครบถ้วนในแบบกระชับ ด้วยภาษาเข้าใจง่าย แต่คงความหมายทางธรรมที่ลึกซึ้ง แสดงธรรมชาติของชีวิตที่เป็นเรื่องยากให้เข้าใจง่ายสำหรับคนทั่วไป  นับเป็นหนังสือที่ชาวพุทธไทยทุกคนควรได้ศึกษาอย่างยิ่ง    .. พระปรีชาสามารถทั้งด้านปริยัติและปฏิบัติของพระองค์ท่านนั้น เป็นที่ยอมรับในระดับสากล  ดังจะเห็นได้จากในการประชุมสุดยอดพุทธศาสนิกแห่งโลก พ.ศ.2555  ผู้นำชาวพุทธทุกนิกายทั่วโลก 32 ประเทศ มีมติทูลถวายตำแหน่...